DU HỌC DÀI HẠNUncategorized

TỔNG QUAN CANADA

ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ CANADA

Canada là một đất nước rộng lớn thứ hai trên thế giớI sau Liên bang Nga với nhiều cảnh quan địa lý đa dạng và độc đáo, Canada cũng là một trong các nước công nghiệp đứng đầu thế giới. Canada có khí hậu ôn đới, chia thành hai mùa chính: mùa đông kéo dài, tuyết băng phủ kín; mùa hè mát, ấm.

Từ những dân tộc đầu tiên, trải qua sự định cư của người Anh và người Pháp, cho đến những người dân Canada gần đây nhất, nước Canada trong thế kỉ 21 có dân cư đa dạng, lành nghề, hướng tới tương lai và là một trong những nơi có mức sống cao nhất thế giới. 80% dân số Canada sống ở các thành phố được coi là một trong những nơi an toàn và đáng sống nhất thế giới. Trong lịch sử không dài của mình, Canada đã phát triển thành một dân tộc hoàn toàn hiện đại dựa trên tri thức, nền quản trị, các công ty lớn, nền văn hóa sống hang đầu thế giới. Cam kết vì sự tuyệt hảo, người Canada hướng tới tương lai với niềm tin và sự lạc quan.
Khi đến Canada, người nước ngoài đều có chung một nhận xét rằng người dân Canada là những người trung thực, lịch sự, than thiện, cởi mở, có sức khỏe, có giáo dục và đặc biệt có trách nhiệm cao trong công việc bảo vệ môi trường. Không khí thanh bình và êm ả trong nhịp sống xã hội, trong thiên nhiên rộng mở và trong quan hệ con người là một sắc thái rất rõ rệt trong đời sống Canada.

Ngôn ngữ

Hai ngôn ngữ chính thức của Liên bang Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Gần 60% dân Canada có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh, 22% là tiếng Pháp. Đại đa số người nói tiếng Pháp sống tại tỉnh bang Québec, sau đó là các tỉnh bang Ontario, News Brunswick và Manitoba. Một số ngôn ngữ của các thổ dân cũng được xem là ngôn ngữ chính thức tại các lãnh thổ tự trị, đặc biệt là tiếng Inuktitut. Rất nhiều thứ tiếng của các thổ dân đã bị mai một hay đang đi đến tình trạng đó. Những tiếng khác được nhiều người nói là: tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Quan Thoại, tiếng Quảng Đông (Trung Quốc), tiếng Tây Ban Nha.

Québec là tỉnh bang độc nhất ban hành một đạo luật bảo vệ tiếng Pháp, mục đích để bảo vệ sắc thái văn hóa đặc biệt nhất Bắc Mỹ của họ. Tuy nhiên quyền lợi về ngôn ngữ và giáo dục của các cộng đồng nói tiếng Anh và các tiếng thổ dân cũng được bảo vệ. Ngoài ra, dân chúng có quyền dùng hoặc tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trong khi giao tiếp với chính phủ.

 

Kinh tế

Canada là một quốc gia phát triển (thuộc Nhóm G8) và có nguồn năng lượng tự cung tự cấp. Nền kinh tế chính của Canada dựa trên các tài nguyên thiên nhiên.

Canada là thành viên Liên Hợp quốc, Khối Liên hiệp Anh, Francophonie, WTO, IMF, WB, OECD, NATO, NAFTA, APEC, ACCT, AFDB, FAO, G-8, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, ICC, ICFTU, ICRM, IDA, IEA, IFAD, IFC, IFRCS, IHO, ILO, IMO, Interpol, IOC, IOM, ISO, ITU, MINURCA, MIPONUH, MONUC, NEA, NSG, OAS, OPCW, OSCE, PCA, UNAMSIL, UNCTAD, UNDOF, UNESCO, UNFICYP, UNHCR, UNMEE, UNMIBH, UNMIK, UNMOP, UNMOVIC, UNTSO, UNU, UPU, WCL, WFTU, WHO, WIPO, WMO, ZC; bên đối thoại ARF; khách mời của NAM …

HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI ÚC

Giáo dục tại Canada thường được chia thành giáo dục tiểu học, tiếp đó là giáo dục trung học và sau trung học, bao gồm cả các trường công lập hay tư thục như cao đẳng cộng đồng/học viện kỹ thuật, cao đẳng nghề, trường ngôn ngữ, trường trung học, khóa học hè, đại học và cao đẳng. Giáo dục bắt buộc áp dụng đến khi học sinh 16 tuổi ở tất cả các quận của Canada, trừ Ontario và New Brunswick. Ở đó, học sinh phải học đến 18 tuổi.
Vì Canada không có Bộ giáo dục liên bang, vì vậy cả 10 quận và 3 vùng lãnh thổ đều tự chịu trách nhiệm trong việc tổ chức, tiến hành và đánh giá hệ thống giáo dục của mình tại các bậc học tiểu học, trung học, kỹ thuật, nghề và sau trung học.
Canada là một quốc gia song ngữ, do đó các trường sử dụng tiếng Anh và tiếng Pháp đều có ở khắp đất nước (thậm chí ở khu vực mà một ngôn ngữ phổ biến hơn ngôn ngữ còn lại).
Education-Hierarchy-in-Canada

Mẫu giáo

Mầm non được áp dụng tại British Columbia và Ontario, trong khi ở một số khu vực khác, mẫu giáo hoặc không bắt buộc, hoặc không áp dụng. Nhìn chung, trẻ em 5 tuổi sẽ đi học mẫu giáo.

Tiểu học

Ở Canada, phụ huynh và học sinh hoàn toàn có thể chọn lựa giữa trường công lập hay tư thục. Việc kiểm duyệt sẽ do các quận thực hiện, và mặc dù các phương pháp tiếp cận thì đa dạng khác nhau, nhưng tiêu chuẩn xét duyệt thì đều khắt khe ở tất cả địa phương. Trẻ nhỏ có thể lựa chọn học 1-2 năm ở trường mẫu giáo. Từ 6 tuổi, trẻ bắt buộc phải đi học tiểu học trong 6 năm tiếp theo.

Trung học

Không có sự khác biệt lớn giữa trung học cơ sở và trung học phổ thông. Hầu hết thiếu niên ở Canada đều hoàn thành chương trình học đến lớp 12, sau đó học sinh sẽ chọn tiếp tục học nghề hay học lên bậc cao hơn.

Giáo dục nghề

Sau trung học, những học sinh có tư duy hướng đến hành động thực tiễn trong cuộc sống thường chọn học nghề. Chương trình nghề tại Canada rất đa dạng từ các khóa đơn lẻ đến chương trình đào tạo kỹ thuật và thủ công kéo dài từ 2 đến 3 năm.

Giáo dục bậc cao

Canada rất tự hào về các trường đại học và cao đẳng của họ. Mặc dù không có hệ thống xếp hạng chính thức, nhưng học sinh vẫn có thể lựa chọn học tập tại các trường ở Canada dựa vào điều kiện địa lý và danh tiếng của từng chương trình học cụ thể.

NĂM HỌC

Năm học mới ở Canada bắt đầu từ tháng 9 đến cuối tháng 6. Một số trường có chương trình hè, nhưng thường học sinh chỉ học hè khi vào trung học.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC TẠI CANADA

Certificate Programs

Chương trình này yêu cầu học 2 học kỳ (hoặc 1 năm), và được công nhận bởi Bộ đào tạo, các trường cao đẳng và đại học.

Diploma Programs

Bằng Diploma phổ thông yêu cầu học ít nhất 4 học kỳ (hoặc 2 năm), được công nhận bởi Bộ đào tạo, các trường cao đẳng và đại học. Bằng Advanced Diploma yêu cầu học 6 học kỳ (hay 3 năm).

Degree Programs

Chương trình kéo dài 4 năm, trang bị cho sinh viên cả những nền tảng kiến thức vững chắc và kỹ năng thực tiễn để áp dụng vào thực tế trong tương lai.

Graduate Certificate Programs

Điều kiện nhập học là sinh viên phải có bằng đại học (university degree) hoặc cao đẳng (college certificate or diploma). Khóa học trang bị và củng cố cho sinh viên những kiến thức và kinh nghiệm đã được học từ bậc dưới.

Collaborative & Joint Degree Programs

Là chương trình liên kết giữa một trường cao đẳng và một trường đại học đối tác. Sinh viên có thể được cấp 2 chứng chỉ – 1 từ trường cao đẳng và/hoặc 1 từ trường đại học.

Co-op Programs

Chương trình bao gồm thực tập tại các cơ sở làm việc trong năm học. Thực tập thường được trả lương và là yêu cầu bắt buộc để xét tốt nghiệp.

Apprenticeship Programs

Chương trình học việc này cho phép học sinh học tập kỹ năng trên công việc thực tế, được giám sát và hướng dẫn bởi một thợ kỹ thuật giàu kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *